Hàng loạt dự án phải điều chỉnh do quy hoạch Hà Nội

Việc điều chỉnh quy hoạch phân khu thủ đô Hà Nội sẽ khiến cho hàng loạt các dự án sẽ phải điều chỉnh lại hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Đó là thông tin được ông Vũ Tuấn Định – Phó giám đốc Sở quy hoạch kiến trúc Hà Nội- đưa ra khi trao đổi với VnMedia xung quanh những vấn đề liên quan đến quy hoạch chung Hà Nội.

 

PV: Xin ông cho biết một số thông tin cơ bản và tiến độ lập quy hoạch phân khu thành phố?

 

Ông Vũ Tuấn Định: Hiện nay, tất cả các dự án bất động sản đều đang chờ quy hoạch chung Thủ tướng phê duyệt và dự kiến trong tháng 3 thủ tướng sẽ thông qua.

 

Trong thời gian chờ đợi, Thành phố HN cùng các sở ban ngành vẫn đang chủ động triển khai các công việc cụ thể.

 

Thực hiện chỉ đạo Thủ tướng và Bộ Xây dựng về việc tổ chức lập đề án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết để làm cơ sở lập quy hoạch kiến trúc, hạ tầng đô thị và triển khai các dự án đầu tư. Sở quy hoạch kiến trúc và Viện quy hoạch xây dựng đã lập 17 nhiệm vụ quy hoạch phân khu (tại phần mở rộng đô thị trung tâm hạt nhân) do Viện đề xuất xây dựng.

 

Hiện, Sở đã lập bao nhiêu quy hoạch phân khu thưa ông?

 

Tính từ vành đai 4 trở vào, Thành phố HN có 25 quy hoạch phân khu trong đó Sở đã thẩm định trình phê duyệt 17 phân khu. Cụ thể, khu vực Bắc sông hồng có 11 quy hoạch phân khu và Nam sông Hồng là 6 phân khu. Hiện tại, Sở quy hoạch Kiến trúc đang nghiên cứu phương án phân khu đô thị lõi. Tuy nhiên, phần quy hoạch đô thị lõi đã tương đối ổn đinh do vậy Sở tập trung nghiên cứu quy hoạch phân khu từ vành đai 3-4.

Bản đồ quy hoạch phân khu khu vực ven sông Hồng

Theo ông, khi quy hoạch chung thủ đô được thông qua, thì các dự án bất động sản sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

 

Về cơ bản, quy hoạch phân khu trong đồ án quy hoạch chung thủ đô không bị hạn chế bởi quy mô, và không hạn chế danh giới địa giới hành chính của từng quận, huyện mà căn cứ vào tính chất đô thị, địa hình… để lập quy hoạch. Sau khi quy hoạch phân khu được thông qua sẽ đưa ra quy hoạch chi tiết 1/500.

 

Tính chất đặc biệt của quy hoạch phân khu là cơ cấu lại hạ tầng kỹ thuật, và hạ tầng xã hội và xác định tính chất các lô đất thuộc các dự án trong quy hoạch phân khu căn cứ vào chỉ tiêu quy hoạch nhà nước sao cho phải đảm bảo việc cân đối hạ tầng KT và hạ tầng xã hội để đảm bảo tính đồng bộ và phát triển bền vững đô thị. Đấy là mục tiêu quy hoạch phân khu và sau đó cụ thể hóa quy hoạch này bằng quy hoạch chi tiết.

 

Quy hoạch chung thủ đô tấm nhìn 2030-2050 đang được mở rộng và nhiều thay đổi lớn hơn rất nhiều so với thời điểm trước đây khi chưa sát nhập các địa giới hành chính mới. Do vậy, các đồ án cũng phải xem xét lại cho phù hợp với quy hoạch phân khu.

 

Trong đó, quy mô phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh cảnh quan, hành lang bảo vệ….cũng sẽ điều chỉnh so với quy hoạch trước.

 

Đơn cử, trước đây, vành đai sông Nhuệ không đề cập đến vành đai xanh xung quanh nhưng bây giờ trong quy hoạch chung có cả một vùng xanh lớn do vậy các dự án xung quanh sông Nhuệ buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch trong đó phần diện tích dành vành đai là rất lớn.


Xin cám ơn ông.

Danh sách 25 phân khu


Đối với đô thị trung tâm có 25 phân khu phải lập quy hoạch trong đó bao gồm quy hoạch ổn định (H1, N10) là khu vực nội đô Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai và một phần các quận Tây Hồ, Long Biên, Hai Bà Trưng. 

 

Khu vực nội đô có biến động (ký hiệu H2): là khu vực từ vành đai 2 đến vành đai sông Nhuệ gồm các huyện Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Trì. 

 

Khu vực chuỗi đô thị phía Đông vành đai 4 (khu vực Nam Sông hồng): S1, S2, S3, S4, S5, GS. Viện quy hoạch kiến trúc đã lập và duyệt 6 nhiệm vụ quy hoạch phân khu là S1, S2, S3, S4, S5, GS 

 

Khu vực chuỗi đô thị phía Bắc sông Hồng: N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8, N9, N11, GN. Viện quy hoạch đã trình và duyệt 11 nhiệm vụ phân khu N1, N2, N3, N4, N5, N6, N7, N8, N9, N11, GN. 

 

Khu vực dự án sông Hồng R1, R2, R3, R4, R6 thực hiện theo dự án riêng

 

Khu vực sông Đuống R5: thực hiện theo dự án riêng

(Theo VnMedia)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.