Tổng thanh tra hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cuối tháng 7/2011, giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các Bộ Xây dựng, Công Thương, Lao động-Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành kiểm tra toàn bộ hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên phạm vi cả nước, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo đảm an toàn lao động trong khai thác khoáng sản; đề xuất giải pháp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 9 và tháng 10, Bộ TN&MT sẽ kiểm tra ở 17 tỉnh, thành.

Cùng với đợt kiểm tra của Đoàn liên ngành, Thanh tra Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cũng tiến hành kiểm tra tại 17 tỉnh khác theo kế hoạch thanh tra hàng năm. Đối với các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng còn lại, UBND các tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt và báo cáo lại Bộ TN&MT để Bộ tổng hợp kết quả trình Thủ tướng.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc phát biểu

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Nguyễn Văn Thuấn, đợt kiểm tra này nhằm làm rõ thực trạng tình hình hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng trên toàn quốc, đặc biệt là tình hình thực hiện quy định của pháp luật về an toàn lao động, nhất là khai thác có sử dụng vật liệu nổ. Đợt tổng kiểm tra sẽ làm rõ những hạn chế, tồn tại, bất cập từ đó làm rõ nguyên nhân từ góc độ quản lý Nhà nước cũng như từ phía các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác. Một báo cáo tổng thể sẽ được trình lên Thủ tướng với các đề xuất giải pháp cụ thể, có tính khả thi nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn lao động trong khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Dự kiến, các đoàn thanh tra sẽ hoàn thành công tác kiểm tra trước ngày 30/10/2011.

Tại cuộc họp triển khai kế hoạch tổng kiểm tra này chiều 18/8, Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc chỉ đạo, Tổng cục cần có văn bản hướng dẫn cụ thể và tập huấn cho các địa phương về nội dung kiểm tra.

Các đại biểu tham dự cuộc họp cho rằng, Đoàn kiểm tra liên Bộ chỉ kiểm tra điểm các mỏ tiêu biểu ở các tỉnh, phần còn lại do các tỉnh kiểm tra, cần nâng trách nhiệm của các đoàn kiểm tra địa phương, đồng thời đề xuất được phương án xử lý cho từng vi phạm.

Quang cảnh buổi làm việc

Nguồn tin:http://www.monre.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.