Hợp tác hiệu quả dẫn tới thành công

 
 Mr. Steven Dudka

Việc hợp tác giữa các nhà đầu tư nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam và các nhà thầu bản địa không phải là một ý tưởng mới; tuy nhiên, hợp tác hiệu quả để đạt được những thành công có lẽ không phải luôn luôn xảy ra. Trong lĩnh vực thăm dò và khai thác khoáng sản, việc hợp tác giữa các công ty thăm dò và khai thác khoáng sản nước ngoài và Liên đoàn Trắc địa Định hình (Nay là Công ty Đo đạc và Khoáng sản) đã giúp đạt được những thành công và hy vọng tiếp tục gặt hái được nhiều thành công nữa trong tương lai.

                Khi tôi đến Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1997, lúc đó chỉ có một vài công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực tìm kiêm và thăm dò khoáng sản. Tôi được giao nhiệm vụ làm Trưởng đại diện cho công ty tôi đang làm việc – Công ty Tiberon Minerals Ltd, và đồng thời khởi xướng và giám sát các hoạt động thăm dò địa chất trên Dự án thăm dò khoáng sản Núi Pháo, thuộc huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.

 Một công việc cực kỳ quan trọng trong công tác thăm dò địa chất là việc đo vẽ địa h×nh để xác định chính xác tất cả vị trí của các công trình trong không gian ba chiều. Ban đầu, Tiberon Minerals Ltd có thuê dịch vụ của một số nhà thầu nhỏ, ít kinh nghiệm và năng lực hơn. Kết quả do những nhà thầu này đưa ra có mức độ chính xác phù hợp theo yêu cầu công tác thăm dò trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi dự án phát triển, do thành công trong công tác thăm dò, khi đó đòi hỏi phải tiến hành một chương trình đo vẽ địa h×nh chính xác và khẩn trương để có thể thiết lập một mạng lưới có độ tin cậy cao phục vụ cho việc ghi lại các số liệu và đánh giá trữ lượng quặng.
 Với lý do đó, một bản hợp đồng đo đạc, thiết lập mạng lưới khống chế, lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:1000 trên phạm vi 5km2, xác định vị trí các điểm mốc thăm dò trước đó và đồng thời xác định vị trí tất cả các lỗ khoan để nhập vào cơ sở dữ liệu của công ty, đã được kí kết với Liên đoàn Trắc địa Địa hình trực thuộc Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vào tháng 7 năm 2003. Một hợp đồng thứ hai để đo vẽ lập bản đồ địa hình tỷ lệ 1:1,000 trên diện tích 5.57km2 đã được ký kết vào tháng 3 năm năm 2004. Để đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phục vụ cho các chương trình mô hình hóa địa chất trong không gian ba chiều, chúng tôi đã mời một chuyên gia nước ngoài (Ông Greg Neubecker thuộc công ty Surtec International Limited) đến Việt Nam để phối hợp với các cán bộ của Liên đoàn Trắc địa Địa hình – Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và để kiểm tra các phương pháp thu thập số liệu đảm bảo phù hợp với các yêu cầu của các chương trình phần mềm máy tính. Việc hợp tác đã tỏ ra rất hiệu quả và kết quả là Công ty Tiberon Minerals Ltd đã thu thập được các số liệu cần thiết để kiểm sóat địa hình và các điểm số liệu thăm dò địa chất quan trọng, trong đó có các lỗ khoan.
Việc mô hình hoá địa chất đã được hoàn thành, bao gồm các số liệu do Liên đoàn Trắc địa Địa hình đã thu thập. Các kết quả thăm dò do Công ty Tiberon Minerals Ltd thực hiện đã được phê duyệt theo Quyết định số 514/QĐ-HĐ ĐGTLKS của hội đồng Đánh giá Trữ lượng Khoáng sản với các cấp trữ lượng đã được phê duyệt B + C1 + C2 là 277.584 tấn WO3, 8.507.740 tấn CaF2, 191.868 tấn Cu, 107.077 tấn Bivà 20.899kg Au.
Năm 2006, tôi chuyển sang và bắt đầu làm Trưởng Đại diện và Giám đốc Dự án cho mét công ty thăm dò khoáng sản nước ngoài khác; Công ty Archipelago Resources Plc. Tháng 8 năm 2007, Công ty được cấp giấy phép thăm dò khoáng sản khu vực Pác Lạng, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn. Dựa vào quá trình hợp tác hiệu quả trong quá khứ và kinh nghiệm mà Liên đoàn Trắc địa Địa hình – Cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam thu được về các tiêu chuẩn và yêu cầu của các công ty khai khoáng phương tây đã dẫn chúng tôi đến việc liên lạc với họ để tìm hiểu về các yêu cầu khảo sát trắc địa cho dự án thăm dò Pác Lạng của chúng tôi.
 
Một hợp đồng đo vẽ bản đồ địa hình địa vật mạng lưới đường giao thông và tất cả các miệng lò đã khai thác từ trước, các công trình khai đào trên mặt trong khu vực trung tâm của dự án. Công việc đã được hoàn hành một tháng sau đó và đã được đưa vào cơ sở dữ liệu thăm dò của Công ty Archipelago. Các công trình thăm dò địa chất đang tiến hành của chúng tôi sẽ vận dụng những số liệu này và các số liệu này cũng sẽ được sử dụng để xây dựng một mô hình không gian ba chiều mô tả tất cả các công trình khai đào cũ trong lòng đất. Khi mà các công trình thăm dò bổ sung đã được hoàn thành, hy vọng sẽ xác định được một diện tích cã trữ lượng khoáng sản đáng kể. Công ty Archipelago Resources Plc. sẽ tiếp tục làm việc với một số thành viên của Cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam – Liên đoàn Trắc địa Địa hình để đưa ra thiết bị, kinh nghiệm và các kết quả chính xác.
 Nhân dịp kỉ niệm lần thứ 30 ngày thành lập Liên đoàn Trắc địa Địa hình – Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tôi xin được gửi lời chúc tới Giám đốc, Ban lãnh đạo và toàn thể nhân viên của Liên đoàn Trắc địa Địa hình về những thành quả mà Liên đoàn đã đạt được trong thời gian qua, sự tăng trưởng hiện tại, sự hợp tác thành công và một tương lai tươi sáng.
                                                                                   Steven Duda
                                                                                  Trưởng Đại diện / Giám đốc Dự án
                                                                                  Công ty Archipelago Resources Plc

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.